Google
 
My visitors : Hit Counter by Digits

2009/01/07

Hướng dẫn cài đặt Window XP( có hình ảnh minh họa)

Với các pro thì chuyện install OS thì “bình thường như chuyện ở phường” rồi. Nhưng có một số người thì đó là điều không dễ nuốt. Tui sẽ post bài này nhằm hướng dẫn chi tiết quá trình cài đặt hệ điều hành này.
WindowXP là hệ điều hành phổ biến ở Việt Nam, khoảng hơn 95%. Hiện nay, mặc dù Microsoft đã ra Vista hơn 1 năm nhưng thị trường chưa chịu “giã từ dĩ vãng” XP. Cho nên Microsoft luôn lùi thời hạn chót ngày “giỗ” của XP( chính hãng sẽ không hỗ trợ kĩ thuật cho phần mềm). Bây giờ, vô phần chính.
Yêu cầu :

  • Có ổ đĩa CD( DVD không sao J).
  • Đĩa cài Hệ điều hành WindowXP( bây giờ thường xài Pack3).
  • Dĩ nhiên, là có máy tính và miếng điện…
Trước tiên, chỉnh chế độ boot của mainboard. Thường thì, máy chọn sẵn FirstBoot là ổ đĩa cứng. Bạn muốn cài hệ điều hành, thì First Boot phải là CDROM( hay ổ đĩa quang nào cũng được). Khi vừa bật nút power( còn gọi là nút nguồn), máy sẽ hiện màn hình test các thiết bị được nối với máy sau.
Để vào BIOS chỉnh bạn hãy nhấn một trong các phím sau : F1, F2, F8, F10 hoặc DEL ( thường là DEL).
Như ví dụ trên đây, sau khi bấm nút power, máy sẽ xuất hiện màn hình kiểm tra thiết bị và bạn thấy dòng chữ Press DEL to run setup, điều đó có nghĩa là để vào được BIOS của máy này ta cần nhấn nút DEL
Có một số máy cấu hình mạnh có thể không gặp màn hình này nó chớp qua rất nhanh, nên bạn sau khi nhấn nút nguồn là nhấp phím DEL luôn.
Việc kế tiếp khi vào đến BIOS là bạn cần xác định các phím chức năng (di chuyển, thay đổi giá trị, ...) vì bạn không thể dùng chuột

Cũng vì tùy theo các hãng sản xuất nên giao diện BIOS Setup Utilities cũng sẽ khác nhau, nhưng các mục gần như tương tự nên bạn không cần lo lắng khi không thấy nó giống hình ví dụ
Kế đến bạn dùng các phím chức năng để chuyển đến mục Boot --> Boot device Priority và chọn First boot device là ổ đĩa quang của bạn.
Sau khi thiết lập bạn nhấn F10 và chọn OK để lưu các thiết lập và thoát
Bây giờ bạn đã có thể boot từ đĩa CD/DVD
Cho đĩa Windows XP vào trong ổ CD-ROM và khởi động lại máy tính của bạn. Windows sẽ tự động kiểm tra phần cứng và cấu hình của máy bạn. Hiện ra hình sau :
Bạn nhấn phím bất kì để khởi động bằng CDROM. Sẽ hiện ra hình sau.
Windows bây giờ chuẩn bị cài đặt vào máy bạn.
Bạn nhấn "ENTER" dể bắt đầu quá trình cài đặt.
Nếu đồng ý với thông báo của Windows bạn nhấn F8 để tiếp tục còn nếu không đồng ý bạn nhấn "ESC" để thóat. Nếu bạn không đồng ý, quá trình cài đặt sẽ kết thúc.
Các bạn bấm F8 để tiếp tục. Windows sẽ uêu càu bạn chọn ổ dĩa để cài đặt
Bạn chọn ổ đĩa mà bạn sẽ cài hệ điều hành rồi nhấn Enter. Thường là ổ C hoặc có tên là WinXp chẳng hạn.
Định dạng theo NTFS hay FAT khác nhau chỗ nào thì dịp khác sẽ nói. Thường bây giờ hay dùng kiểu NTFS do có tính bảo mật cao. Trường hợp này, bạn nên chọn mục mục đầu tiên : Format the partition using NTFS file system(Quick) rồi Enter.
Sau khi đợi một hồi bạn sẽ thấy windows khởi động lại và bắt đầu setup. Bạn để ý góc dưới cùng bên phải sẽ có mấy cái chấm chớp chớp liên tục, nếu nó dừng vài phút thì máy bạn đã bị treo, nên tắt máy một lúc rồi mở lại. Đợi đến khi bạn thấy màn hình như sau:
Nhấn vào Next để tiếp tục
Bạn điền tên và tên cơ quan, rồi nhấn Next. Tiếp theo bạn phải nạp CD key(tìm thấy trên lưng CD) vô khung như sau:
Nhấn Next để tiếp tục qua hình sau. Bạn đặt tên cho máy yêu, nếu là máy trong cơ quan nên chú ý tên các máy phải khác nhau, khong thôi sau này đụng độ.
Nhấn Next, để chỉnh giờ và đặt múi giờ, ở Việt Nam là GMT+7
Bạn cứ nhấn Next tiếp, để mặc định là được rồi.
Xong bạn sẽ ngồi đợi hơi lâu đó. Máy khởi động lại yêu cầu kết nối Internet.
Nếu có gắn ADSL thì chọn dòng trên. Còn không thì chọn dòng dưới. Còn không biết gì thì nhấn Skip. Nhấn Next tiếp.
Next tiếp
Hình này yêu cầu đăng kí bản quyền với bác Gate. Nhưng tại Việt Nam thì đã đăng kí tại tiệm CD rồi :-) nên Skip qua luôn
Gõ tên mình vô rồi Finish.
Phù !!! vậy là xong rồi. Chờ máy khởi động lại là xong. Bạn muốn dùng phần mềm thêm gì thì cài vào tiếp. Tui khuyên bạn nên cài software diệt virus vô liền, tui hay xài AVG free edition, bạn có thể download tại đây. Và một phần mềm gõ tiếng Việt nữa, tui xài anh UniKey miễn phí, bạn có thể download tại đây.
Bài viết trên đây mình có tham khảo tài liệu, hình ảnh từ nhiều nguồn trên mạng nên cũng gửi lời cảm ơn các tác giả.
Chúc các bạn cài đặt thành công !!!

Kitco Gold live chart

Kitco Gold live chart
Kitco Gold live chart